Anh – EU đạt thỏa thuận Brexit

Thủ tướng Anh Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Juncker thông báo hai bên đã đạt thỏa thuận mới để Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

“Ở đâu có ý chí, ở đó có thỏa thuận. Chúng tôi đã đạt được. Đó là thỏa thuận cân bằng và hợp lý cho EU – Anh và là bằng chứng cho cam kết của chúng tôi trong việc giải ”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đăng trên Twitter hôm nay.

“Tôi đề nghị EUCO tán thành thỏa thuận này”, Juncker cho biết thêm, đề cập đến Hội đồng châu Âu bao gồm lãnh đạo các nước thành viên sẽ họp vào tuần tới.

“Chúng tôi đã có một thỏa thuận mới tuyệt vời để giành lại kiểm soát”, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng thông báo trên Twitter, đồng thời kêu gọi các nghị sĩ ở London phê chuẩn thỏa thuận tại phiên họp ngày 17/10.

Thủ tướng Anh Boris Johnson trước cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ở London hôm 15/10. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Anh Boris Johnson trước cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ở London hôm 15/10. Ảnh: Reuters.

Kể từ khi nhậm chức tháng 7 thay người tiền nhiệm Theresa May, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã quyết liệt thúc đẩy trình Anh rời khỏi EU, thậm chí tuyên bố “thà ” còn hơn cầu EU trì hoãn Brexit.

Johnson đã liên tục sử dụng cụm từ gây tranh cãi “hành động đầu hàng” để mô tả mà quốc hội thông qua đầu tháng 9 để ngăn Brexit không có thỏa thuận, yêu tướng phải xin gia hạn nếu ông không thể đạt thỏa thuận mới với EU trước ngày 19/10.

Huyền Lê (Theo AFP)

Theo Vnexpress.net