Người dân rất Les Bleus. Dù ở mỗi địa mức độ yêu ĐT Pháp có khác nhau, nhưng họ đều hòa chung nhịp đập mỗi khi thầy trò HLV Didier Deschamps bước vào các trận sinh tử.
[​IMG]
Paris chỉ sôi động khi Pháp thi đấu
Quận 13 Paris được xem là nơi tập trung đông người Việt Nam nhất tại Pháp. Ngay khi đi vào địa giới Paris, việc đầu tiên tôi làm là đường đến quận 13 để chút bầu không khí Việt Nam ở nơi cách quê hương hàng ngàn dặm.
Tôi đến tiệm phở 14, một trong những tiệm ăn nổi tiếng nhất tại quận 13. Ông chủ tiệm là người Việt Nam đã ở Pháp lâu năm, rất vui vẻ tiếp chuyện tôi. Ông quyết định đặt TV trong quán để khuyến khích NHM vừa dừng chân vừa xem bóng đá, bất chấp phải đối mặt với việc gọi 1 tô phở (giá 8-10 euro tùy loại) rồi ngồi quá lâu. Theo quan sát của tôi và nói chuyện với người địa phương, quán lúc nào cũng đông , chủ yếu là người Pháp.
Khi thấy tôi muốn tìm những hình ảnh của World Cup, ông chủ chậm rãi trả lời: “Ở Paris chỉ sôi động vào ngày đội Pháp đá thôi. Khách du lịch thì lúc nào cũng đông, nên ở Paris chúng tôi luôn phải bận rộn để đón khách. Hôm nào Pháp đá thì chúng tôi gác nhiều việc để ưu tiên cho Les Bleus”. Ở Paris có một địa điểm mà CĐV khắp nơi hay tụ tập để xem World Cup là Montmartre, quận 18. Nơi đây thì lúc nào cũng sôi động, vì mọi trận đấu World Cup đều được phát trực tiếp trên màn hình lớn. Du khách quốc tế ở Paris luôn đến đây cổ vũ cùng nhau khi đội của mình thi đấu.
Một điểm rất thú vị ở Paris mà tôi quan sát là việc không ít NHM vẫn chăm chú xem lại những trận đã thi đấu. Nhịp sống bận rộn ở thủ đô khiến nhiều người không thể xem trực tiếp, nhưng chi tiết ấy cho thấy họ vẫn dành tình yêu lớn cho bóng đá, dù không có nhiều thời gian.
[​IMG]

Tỉnh lẻ sôi động hơn thủ đô
Trên hành trình khám phá nước Pháp, tôi đến Strassbourg, nơi cách Paris xấp xỉ 400km, giáp biên giới với Đức. Điều làm tôi ngạc nhiên là càng đi xa khỏi Paris, bầu không khí bóng đá càng… sôi động. Ngoài quốc kỳ của Pháp được treo khắp nơi trong dịp World Cup, những bích chương cổ động cho thầy trò HLV Deschamps cũng như poster in hình các ngôi sao đương đại của bóng đá Pháp như Antoine Griezzmann, Paul Pogba, Kylian Mbappe hay Hugo Lloris… xuất hiện đầy rẫy dọc đường di chuyển của tôi.
Dừng chân ở các quán café hay tiệm ăn ven đường, dòng chữ “Allez Les Bleus” ( lên ĐT Pháp) hiện lên với tần suất nhiều nhất. Khắp nơi đâu đâu cũng thấy các CĐV Pháp mặc áo của Les Bleus, dù hôm đó ĐT Pháp không đá.
Trận thắng ngoạn mục 4-3 trước Argentina đã làm NHM khắp nước Pháp càng quan tâm chặt chẽ tới World Cup. Bầu không khí tại Strassbourg trước trận tứ kết gặp Uruguay càng trở nên sôi nổi, có cảm giác nó nóng lên từng giờ. Tôi thấy rất nhiều thanh niên mặc áo đấu của ĐT Pháp chịu khó khuân vác đồ ăn, bia rượu về để phục vụ cho việc tụ tập cổ vũ ở trận gặp Uruguay.
Quốc kỳ và áo đấu của ĐT Pháp cũng bán rất chạy ở Strassbourg, phần lớn các tiệm trong tình trạng hàng. Sực nhớ ra ở phút cuối, nhưng tôi đã không thể mua được một chiếc áo đấu của Les Bleus trước khi ra khỏi lãnh thổ Pháp…

Nguồn: bongdaplus

Thể Thao